Cách đây mấy hôm, sau giờ tan ca cô bạn đồng nghiệp rủ mình đi ăn cùng một người bạn mà cô ấy mới vừa quen. Thật sự thì những cuộc gặp gỡ ăn uống sau giờ làm không hấp dẫn mình bằng việc chạy xe một mình lang thang rong rủi trên đường về để tận hưởng cuộc sống. Nhưng mình đã đi vì nghĩ sẽ có thêm những mối quan hệ tốt cho công việc, vì chị ấy làm trong một bộ phận tương đương với mình ở một công ty khác.

Chị ấy là một người dễ mến, tạo thiện cảm cho mình ngay lần gặp đầu tiên. Mình bị cuốn vào cuộc nói chuyện một cách tự nhiên bởi lối nói chuyện vừa gần gũi vừa tinh tế của chị ấy. Có lẽ vì thế mà mình dễ dàng chia sẽ mọi thứ hơn. Mình kể về công việc trước đây, về chuyện tình cảm – điều mà trước đây mình chưa bao giờ chia sẽ với những người xa lạ. Rồi chị kể về những câu chuyện của chị, cứ thế chúng mình bị cuốn vào câu chuyện của những-người- mới-quen. Để rồi nhận ra chúng mình có khá nhiều điểm tương đồng trong cách nhìn nhận cuộc sống.

Mình cảm thấy biết ơn vì cuộc gặp gỡ hôm ấy, được lắng nghe những chia sẽ của chị về những câu chuyện nơi công sở- đó là những kinh nghiệm quý giá cho những người mới như mình. Một cảm giác bớt lẻ loi và những áp lực khó khăn trong công việc có thể san sẻ cùng nhau.

Từ trước đến giờ những mối quan hệ của mình đều trãi qua rất nhiều thời gian mới có thể trở nên gắn bó. Có lẽ vì thế mà mình rất ít bạn bè.  Chỉ với những người thật sự tin tưởng mình mới có thể trãi lòng.

Bản tính mình vốn là một người đa nghi. Mình bước vào cuộc đời và nhìn thấy những sự dối trá, những người vợ bị chồng lừa dối, những người bạn thân thiết trở mặt với nhau, những người bán hàng có muôn vàn chiêu thức để lừa gạt người mua vì lợi ích cá nhân của họ… một xã hội mà người với người vẫn luôn lừa dối, có muôn vàn bí mật đằng sau những câu từ đẹp đẽ. Tất cả đã tạo nên một lối sống dè chừng và sự sợ hãi trong mình. Chính vì điều đó đã khiến cho các mối quan hệ của mình đều có khoảng cách.

Rõ ràng trong cuộc sống này chúng ta luôn luôn tồn tại trong mối quan hệ với một ai đó, nếu đem sự hồ nghi để nuôi dưỡng mối quan hệ ấy mỗi ngày thì sự hồ nghi sẽ lớn dần chiếm hết tất cả sự tin tưởng, chân thành trong mối quan hệ đó.

Điều đó chính là rào cản làm cho mối quan hệ trở nên xa cách và chẳng đi tới đâu. Chúng ta có thể chọn cách chia sẽ, tin tưởng, bộc lộ con người thật sự của mình một cách trọn vẹn dẫu câu chuyện có thể không như ý muốn thì ít ra chúng ta đã giải phóng bản thân hoàn toàn. Và biết đâu chính niềm tin và sự chân thành ấy sẽ cảm hóa được người đối diện.

Bạn có thể lựa chọn sự nghi ngờ, dè vặt trong cách mối quan hệ để tự bảo vệ bản thân như mình đã từng. Hoặc giả hãy chấp nhận đánh đổi một vài tổn thương (có thể) trong các mối quan hệ không mong muốn và đổi lấy những người bạn quý giá bên đời.

Buổi chiều hôm ấy mình có một niềm vui lạ thường cứ chảy trong người, mình tin đó chính là sức mạnh của sự tin tưởng và sẽ chia. Tin và được tin tạo nên một sức mạnh to lớn để gắn kết những con người từ xa lạ trở thành thân quen, xóa bỏ những nghi ngờ lo âu để có thể sống và cảm nhận cuộc sống trọn vẹn hương vị như nó vốn dĩ.