Bản thân mình là một người rất nhạy cảm, mình suy nghĩ vô cùng nhiều, hầu như mỗi vấn đề nhỏ nhặt xảy ra mình đều lưu tâm và dành thời gian để tìm hiểu về nó. Đôi khi một ánh nhìn thờ ơ hay cử chỉ thô lỗ của người đối diện cũng làm mình suy nghĩ rằng vì sao họ lại hành xử như vậy? Mình đã làm gì khiến họ buồn hay giận ư?

Mình còn là một người thay đổi cảm xúc nhanh chóng, mình vui đó nhưng buồn cũng nhanh. Em gái hay dùng từ thần kinh để nói với mình, vì mình vừa nói chuyện vui đùa với nó nhưng ít phút sau mình lại khóc. Mình rất hay khóc, khóc vì những chuyện đã qua, vì cái kết buồn của bộ phim vừa xem, hay có lần mình khóc vì một cụ ông bán vé số trong lúc đang đi chơi với người yêu. Mình từng nghĩ đó chỉ là biểu hiện của một người sống nội tâm.

HSP là gì?

Khi biết về khái niệm HSP- viết tắt cho cụm từ Highly Sensitive Person nghĩa là người có tính nhạy cảm cao. Mình càng tìm hiểu thì biết mình thuộc nhóm người này.

Thuật ngữ HSP lần đầu tiên được giới thiệu bởi tiến sĩ Elaine Aron vào năm 1992, ám chỉ những người mà việc xử lý các kích thích bên trong lẫn bên ngoài của họ sâu sắc hơn nhiều so với người bình thường do sự khác biệt về mặt sinh học trong hệ thống thần kinh của họ.

Khi bộ não nhận thông tin, nó sẽ tiến hành xử lý các thông tin đó qua các bộ lọc chịu trách nhiệm cung cấp sự thấu hiểu và nhận thức về môi trường xung quanh. Người rất nhạy cảm đơn giản là có nhiều bộ lọc này so với những người khác.

Thật vui khi HSP hoàn toàn không phải là một rối loạn hay vấn đề tâm lý nào cả, đó chỉ là đặc tính bình thường của con người và nó chỉ chiếm 15-20% dân số thế giới.

Ba nhóm dấu hiệu chính của một HSP

Nhạy cảm về bản thân:  thường xuyên rơi vào trạng thái lo lắng, tự ti và lạc lõng, HSP luôn cảm thấy mình chưa thật sự tốt và hầu hết những vấn đề rắc rối xung quang đều xuất phát từ lỗi của mình.

Nhạy cảm về người khác: nhạy cảm về lời nói, cử chỉ của người khác. HSP lúc nào cũng đắn đo về những suy nghĩ của người khác (về mình), không biết mình có làm gì/nói gì sai không, không biết họ có hiểu được mình không hay họ có nghĩ xấu về mình không,..

Nhạy cảm về môi trường xung quanh: HSP thường cảm thấy không thoải mái khi ở giữa đám đông hoặc những nơi có nhiều tiếng ồn, ánh sáng chói lóa, nhạc to,… phần lớn họ thích ở một mình ở những nơi yên tĩnh hoặc bên cạnh người mà họ thoải mái nhất chứ không phải các cuộc vui bên ngoài.

Bạn có phải là một HSP?

20 câu hỏi giúp bạn tìm hiểu xem liệu mình có phải là người rất nhạy cảm

1. Bạn có phải là người dễ bị lấn át bởi những thứ liên quan đến cảm xúc?

2. Bạn dễ dàng nhận ra được những điều nhỏ nhặt, tinh tế trong môi trường xung quanh hoặc nơi làm việc mà người khác thì không?

3. Tâm trạng của người khác tác động đến bạn.

4. Bạn nhạy cảm với các cơn đau và phương pháp điều trị y học?

5. Bạn thấy mình thường phải chạy trốn khỏi những ngày bận rộn, đi ngủ hoặc ở một mình trong phòng – nơi bạn có sự riêng tư và thư giãn?

6. Bạn đặc biệt nhạy cảm với cafe và đường?

7. Bạn nhạy cảm với ánh sáng, mùi hay tiếng ồn?

8. Bạn có đời sống nội tâm phức tạp, phong phú?

9. Bạn rất yêu âm nhạc hoặc nghệ thuật?

10. Bạn là người chu đáo, tỉ mỉ?

11. Bạn dễ bị giật mình?

12. Bạn luống cuống khi có nhiều việc phải làm trong một thời gian ngắn?

13. Khi mọi người cảm thấy không thoải mái với một tình huống nào đó, bạn luôn biết cách để làm mình thấy thoải mái?

14. Bạn luôn cố gắng không mắc sai lầm?

15. Bạn thấy khó chịu khi ai đó giao cho bạn quá nhiều việc hoặc nhiều trách nhiệm?

16. Bạn ưu tiên sắp xếp mọi thứ trong cuộc sống của bạn để không phải lo lắng?

17. Bạn không thích ai đó nhìn hay quan sát bạn khi bạn đang làm việc?

18. Bạn suy nghĩ một cách sâu sắc?

19. Khi còn nhỏ, bố mẹ bảo rằng bạn hay thẹn thùng, xấu hổ?

20. Thay đổi điều gì đó sẽ khiến bạn cảm thấy không kiểm soát được?

Nếu 2/3 câu trả lời là “có” thì nhiều khả năng, bạn thuộc tuýp người rất nhạy cảm.

Kết

Mình hoàn toàn vui vì hiểu được mình thuộc nhóm người có tính cách như thế nào, là một HSP hoàn toàn không phải là một điều đáng lo ngại, chỉ cần biết tận dụng điểm tốt và hạn chế mặt tiêu cực sẽ giúp mình sống hạnh phúc hơn, cùng mình tìm hiểu thêm ở bài viết sau nhé.